1. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 1
  1
  มีทัศนคติต่อตัวเองในทางที่ดี. การยอมรับตัวเองเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้คุณรักตัวเองและมีความสุขกับชีวิตได้ [3]
  • ยอมรับในตัวตนของตัวเอง ณ ปัจจุบันมากกว่าที่จะยึดติดกับการพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง
  • พูดหรือบอกตัวเองในทำนองว่า “ฉันรักตัวของฉัน ฉันยอมรับทุกอย่างที่ฉันเป็นในตอนนี้ แม้ว่าจะมีสิ่งที่ฉันอยากจะเปลี่ยน แต่การที่ฉันรู้สึกดีกับตัวเองก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว”
   
 2. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 2
  2
  ค้นหาข้อดีของตัวเอง. การรับรู้ถึงสิ่งดีๆ ในตัวเองจะช่วยให้คุณพัฒนาความสุขในตัวตนของตัวเองได้ เมื่อคุณรู้สึกไม่ดี การเตือนตัวเองว่าคุณมีข้อดีจะช่วยรักษาความรู้สึกมีความสุขกับอัตลักษณ์ของตัวเองได้ เพราะคุณเป็นคนที่พิเศษและไม่เหมือนใคร
  • เขียนหรือนึกถึงสิ่งที่คุณชอบในตัวเอง เมื่อคุณรู้สึกแย่ก็ให้อ่านหรือเตือนตัวเองด้วยข้อดีเหล่านั้น ตัวอย่างสิ่งที่คุณชอบอาจจะเป็น บุคลิก เส้นผม ความมุ่งมั่น ดวงตา สไตล์ ความรัก หรือทัศนคติในการเสี่ยงภัย เป็นต้น
  • ความเมตตาเป็นคุณสมบัติที่ดีที่คุณควรจะมี ให้ลองนับดูว่าคุณได้มีเมตตาต่อคนอื่นกี่ครั้งในสัปดาห์นี้ คุณอาจะเขียนบันทึกหรือพิมพ์ไว้ในคอมพิวเตอร์ก็ได้ การให้ความสนใจกับจำนวนครั้งที่คุณมีเมตตาต่อผู้อื่นสามารถเพิ่มระดับความสุขได้ [4]
   
 3. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 3
  3
  ยอมรับความต้องการที่จะเติบโต. พวกเราทุกคนล้วนมีสิ่งที่อยากจะปรับปรุง ซึ่งก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิด อย่างไรก็ตาม อย่ายึดติดอยู่กับข้อเสียของตัวเอง ให้มองข้อเสียเป็นเหมือนโอกาสที่คุณจะได้เติบโต
  • การเปิดใจมองหาประสบการณ์ใหม่ๆ จะช่วยให้คุณสนใจอยู่กับการเติบโตของตัวเอง ให้ลองทำอะไรใหม่ๆ เช่น สนใจศิลปะหลากหลายรูปแบบ (เช่น จิตรกรรม ประติมากรรม) ออกไปเที่ยวที่ใหม่ๆ และลองทำสิ่งที่คุณกลัว (เช่น การพูดในที่ชุมชน) เป็นต้น
  • สังเกตและให้รางวัลกับความสำเร็จ จากนั้นให้เปลี่ยนแปลงเป้าหมายของตัวเอง การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณสนใจอยู่กับการเปลี่ยนแปลงที่คุณได้ทำมาแล้ว และยังช่วยให้คุณเติบโตอีกในภายภาคหน้าได้
   
 4. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 4
  4
  สนใจกับความสำเร็จในอดีตมากกว่าความผิดพลาด. [5] บางครั้งเราจะรู้สึกไม่พอใจตัวเองกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต แต่แทนที่จะนั่งคิดถึงแต่เรื่องแย่ๆ ให้ลองมองมุมดีๆ ในชีวิตที่เคยทำในอดีตจะดีกว่า
  • สร้างรายการเขียนถึงสิ่งดีๆ ที่คุณได้ทำสำเร็จ ตัวอย่างเช่น การเรียนจบ การสอบผ่าน การทำโครงงานเสร็จสิ้น หรือการสร้างชิ้นงานศิลปะ เป็นต้น
  • ให้อภัยตัวเองกับความผิดพลาดที่เคยทำมา และให้มองความผิดพลาดเป็นเหมือนหนทางในการเรียนรู้และเติบโต ความผิดพลาดของคุณไม่ได้บ่งบอกว่าคุณเป็นคนอย่างไร คุณสามารถตัดสินใจที่จะเติบโตและทำทุกอย่างให้ดีขึ้นได้ตั้งแต่วันนี้
   
   
 

 

2
คิดในแง่ดีและมีเหตุผล
 1. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 5
  1
  เชื่อว่าตัวเองมีชีวิตที่ดี. ความเชื่อที่ว่าคุณมีความสุขมากแค่ไหนจะส่งผลต่อความรู้สึกอยู่ดีกินดีของคุณเอง [6] แต่น่าเสียดายที่บางคนมองความสุขเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมีได้หรือมองว่ายังไม่มีความสุขกับชีวิต ถ้าคุณคิดแบบนี้ คุณอาจจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการพยายามเติมช่องว่างในชีวิต อย่างไรก็ตาม คนที่มีความสุขจะเชื่อว่าพวกเขามีความสุขและไม่มองหาสิ่งของหรือประสบการณ์ภายนอกมาทำให้พวกเขามีรู้สึกความสุข ดังนั้น ถ้าคุณคิดว่าตัวเองมีความสุข คุณก็จะมีความสุข
  • แทนที่จะมองว่ามีที่ว่างในแก้วครึ่งหนึ่ง (มองแต่ข้อเสีย) ให้มองว่ามีน้ำอยู่ครึ่งแก้วจะดีกว่า (มองแต่ข้อดี)
  • ให้ความสำคัญกับมุมมองชีวิตในแง่ดี อะไรที่ช่วยให้คุณอยู่ดีมีสุข ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีชีวิตดีและมีความสุขโดยทั่วไปจะมีความสัมพันธ์กับผู้อื่นในทางที่ดี คอยดูแลคนในบ้าน และมีจุดหมายในสายอาชีพที่แน่นอน (หรือกำลังมองหาจุดหมายอยู่) คิดถึงและมองว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความอยู่ดีมีสุขในตัวเองได้อย่างไร
  • ถ้าคุณกำลังคิดว่าตัวเองไม่มีความสุข และมีความคิดประมาณว่า “ฉันยังไม่พอใจเท่าที่ควร” ให้ลองหาหลักฐานที่ช่วยโต้ความคิดนี้ให้ได้ บอกกับตัวเองว่า “ฉันมีทุกอย่างที่ฉันต้องการ ฉันมีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้แม้ว่าจะไม่สมบูรณ์แบบก็ตาม ซึ่งสิ่งที่ฉันมีอยู่ตอนนี้ก็ดีพอแล้วสำหรับฉัน”
   
 2. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 6
  2
  มีความหวัง. ความหวังเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกับความสุขและความพอใจในชีวิต [7] ความหวังจะส่งผลให้เกิดความคิดที่ว่าทุกอย่างจะต้องออกมาดี และคาดหวังถึงสิ่งดีที่สุด (โดยไม่คาดถึงสิ่งแย่ๆ ที่จะเกิดขึ้น) ให้สนใจอยู่กับสิ่งที่คุณคาดหวังที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
  • เชื่อว่าทุกอย่างจะต้องออกมาดี หรือจะต้องเป็นในแบบที่ควรจะเป็น แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นไปตามที่คุณวางแผนไว้ก็ตาม
  • หนทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความหวังก็คือการสังเกตความคิดแย่ๆ เช่น “คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงได้แล้ว ฉันไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว” ความคิดแบบนี้เป็นความคิดที่ไร้ความหวัง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอารมณ์ซึมเศร้าได้ ถ้าคุณสังเกตเห็นความคิดรูปแบบนี้โผล่มาในใจ ให้รีบพูดกับตัวเองว่า “นี่มันเป็นความคิดที่สิ้นหวัง แต่ฉันยังมีความหวังอยู่ ถึงแม้ฉันจะไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างเต็มที่ แต่ฉันก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่างในสถานการณ์นี้ได้ หรืออย่างน้อยฉันก็สามารถเปลี่ยนวิธีคิดของฉันได้” ให้มุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนความคิดของตัวเองให้มีลักษณะดังกล่าว แล้วคุณจะมีความหวังมากขึ้น
   
 3. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 7
  3
  คิดถึงสถานการณ์ต่างๆ ด้วยมุมมองด้านดี. คนส่วนใหญ่คิดถึงสถานการณ์ในแง่ลบมากกว่าในแง่บวก ให้ลองอดทนฝ่าอุปสรรคในชีวิตและสนใจอยู่กับสิ่งที่คุณได้เรียนรู้และเติบโตจากความยากลำบากนี้ ทุกๆ สิ่งในโลกนั้นเมื่อมีด้านลบย่อมมีด้านบวกอยู่เสมอ และการคิดแบบนี้จะช่วยให้คุณกลับมาอยู่ในที่ที่ถูกต้อง ซึ่งคุณจะสามารถเดินหน้าเพื่อสร้างความสุขในชีวิตได้
  • ถ้าคุณหรือคนรักเกิดล้มเหลวในหน้าที่การงานหรือเรื่องส่วนตัว ให้มองหาผลดีที่เกิดขึ้นจากความล้มเหลวแทนที่จะมองแต่ผลเสีย ยกตัวอย่างเช่น ให้ลองมองว่าสถานการณ์แย่ๆ จะช่วยให้คุณแข็งแกร่งขึ้นได้ เพราะสถานการณ์แย่ๆ นี้จะช่วยให้คุณสร้างคุณลักษณะของตัวเอง ช่วยให้คุณได้เรียนรู้ และช่วยสร้างความอดทนกับความเครียดทางอารมณ์ได้
  • ถ้าคุณตกงาน ให้คิดว่าเป็นช่วงเวลาดีที่คุณจะได้หางานดีๆ ที่ให้ค่าตอบแทนสูงขึ้น มีเวลาทำงานน้อยลง และช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นได้
   
 4. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 8
  4
  ฝึกฝนความกตัญญูในทุกๆ วัน. ความกตัญญูอาจจะหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่สามารถบ่งบอกถึงความสุขและความอยู่ดีกินดีได้ [8]
  • ถ้าคุณมีสุขภาพที่ดี คุณก็จะมีทุกอย่าง [9] ดังนั้น ให้รู้สึกขอบคุณว่าคุณมีสุขภาพที่ดีพอที่จะมุ้งเน้นการหาความสุขในชีวิตของตัวเองได้
  • สร้างรายการ (ในใจ เขียนลงกระดาษ บันทึก หรือพิมพ์ในคอมพิวเตอร์) ถึงสิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณ ซึ่งอาจจะเป็น ครอบครัว เพื่อน งาน สัตว์เลี้ยง คู่รัก ความบันเทิง เพลง รัฐบาล ความปลอดภัย อาหาร เงิน และบ้าน เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณขาดอะไรสักอย่างในชีวิต ให้เตือนตัวเองด้วยรายการแสดงถึงสิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณ ซึ่งคุณก็มีมากพอแล้ว
   
 5. ตั้งชื่อภาพ Keep Yourself Happy Step 9
  5
  ควบคุมอารมณ์ของตัวเอง. แม้แต่คนที่มีความสุขที่สุดย่อมเคยมีทุกข์บ้างในบางครั้ง คุณต้องยอมรับว่าบางครั้งชีวิตก็ต้องมีความเจ็บปวดทางอารมณ์ เช่น ความโกรธ ความกลัว ความกังวล ความเครียด และความเศร้า [10]
  • ระบายอารมณ์ออกมาเมื่อคุณต้องการ คุณจะรู้สึกมีความสุขมากยิ่งขึ้นเมื่อได้ระบายอารมณ์ออกมา แต่ถ้าคุณเก็บอารมณ์เอาไว้ในใจ คุณอาจจะระเบิดอารมณ์ออกมาด้วยวิธีที่เป็นอันตราย (เช่น ระเบิดอารมณ์โกรธและลงด้วยความรุนแรง) อย่างไรก็ตาม การระบายอารมณ์ออกมาทีละนิดด้วยวิธีที่ดี เช่น ต่อยมวยเมื่อรู้สึกโกรธ จะช่วยให้คุณรู้สึกมีความสมดุลทางอารมณ์มากขึ้นในระยะยาวได้
   
 

 

3
ทำกิจกรรมที่ทำให้คุณมีความสุข
 1. 1
  ใช้เวลาร่วมกันกับคนที่ดี. ความรัก (Love) เป็นสิ่งที่ช่วยทำนายความอยู่ดีมีสุขได้ [11] เพราะความสัมพันธ์โดยทั่วไปนั้นมีความสำคัญต่อความรู้สึกอยู่ดีมีสุข [12] พวกเราล้วนต้องการมิตรภาพที่น่าพึงพอใจและมีความสัมพันธ์กับครอบครัวเพื่อให้ชีวิตมีความสุข สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเป็นมนุษย์ [13]
  • คนที่มีความสุขมีแนวโน้มที่จะเข้าสังคมมากกว่าคนที่ไม่มีความสุข ดังนั้นให้ออกไปเข้าสังคมบ้าง
  • ถ้าคุณรู้สึกอึดอัดหรือประหม่าเมื่อพบปะผู้คนใหม่ๆ ให้ใช้เวลากับคนที่คุณรู้จักและรู้สึกปลอดภัย คุณอาจจะสร้างความมั่นใจจากการอยู่กับพวกเขา แล้วลองพยายามพูดคุยกับคนที่ไม่รู้จักมาก่อน บอกกับตัวเองไว้ว่า “คนแปลกหน้าก็คือเพื่อนที่เรายังไม่ได้พบกัน”
  • จำไว้ว่าการมีความสัมพันธ์กับคนใครสักคนอย่างใกล้ชิดมีความสำคัญมากกว่าการมีคนรู้จักมากๆ แต่คุณไม่รู้จักพวกเขาดี จริงๆ ก็คือมีความสัมพันธ์ที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณนั่นเอง ดังนั้น ให้เสริมสร้างและเข้าหาความสัมพันธ์ที่คุณมีอยู่แล้ว
  • เข้าใจว่าความสัมพันธ์นั้นคือการให้และรับ หรือการพึ่งพาอาศัยกัน บางครั้งคุณต้องประนีประนอมกัน ดังนั้น ทำตัวให้เป็นคนที่น่าพอใจ ยืดหยุ่น และเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงเมื่อถึงคราวจำเป็น อย่างไรก็ตาม หลีกเลี่ยงการลดทอนคุณค่าของตัวเองหรือเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยง
  • มอบความรักและสร้างความสนิทสนมกับคนอื่นๆ ในทางที่ดี แบ่งปันความคิดและความรู้สึกกับเพื่อนที่คุณไว้ใจ อย่าแยกตัวเองเมื่อคุณรู้สึกเศร้าและหดหู่ ถ้าคุณต้องการที่จะอยู่คนเดียว ก็จำไว้ว่าให้หาแรงสนับสนุนจากสังคมหลังจากที่ทำใจได้แล้ว
   
 2. 2
  หลีกเลี่ยงอิทธิพลด้านลบ. คนที่ไม่ดีและมีความคิดที่ไม่ดีอาจจะคอยปิดกั้นจิตใจของคุณ และอาจจะนำความคิดที่ไม่ดีเข้ามาในชีวิตของคุณได้ ให้ละทิ้งวิถีพวกเขาเหมือนกับทิ้งปลาเน่าเอาไว้ แล้วไปอยู่กับคนที่มีวิธีหาความสุขให้กับชีวิตและมักจะแบ่งปันความสุขกับผู้อื่นอยู่เสมอ
  • สร้างขอบเขตกับคนที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ และพูดว่า “ไม่” เมื่อจำเป็นต้องทำ
  • ใช้เวลาพิจารณาที่จะออกห่างจากความสัมพันธ์หรือเพื่อนที่ทำลายความรู้สึกอยู่ดีมีสุขหรือความสุขของคุณ
   
 3. โพสโดย : zalinxq
  IP : 202.143.153.4
  โพสเมื่อวันที่ : 22 พ.ค. 2561,16:29 น.