เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
วิธีทำ “ทองหยิบ” เมนูขนมไทยเครื่องทอง ที่ฮิตฮอตกันข้ามยุค!
โพสโดย
มีนา
ชวนออเจ้าทั้งหลายมาเข้าครัว พร้อมสวมวิญญาณท้าวทองกีบม้า ทำเมนูขนมไทยสุดฮิตข้ามยุค อย่าง “ทองหยิบ” ที่กำลังเป็นกระแสดังจากละคร “บุพเพสันนิวาส” อยู่ในขณะนี้ แต่ออเจ้าทั้งหลายอย่าเพิ่งเป็นกังวลไป เพราะวันนี้จิ๋วมาพร้อมวิธีทำและเทคนิคที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก ถ้าพร้อมแล้วห่มสะไบ ตั้งกระทะ และเตรียมไข่เป็ดมาลงมือไปพร้อมกันเลยจ้า! วัตถุดิบเมนู “ทองหยิบ” วัตถุดิบ 1. ไข่เป็ด 6 ฟอง  2. ไข่ไก่ 6 ฟอง  3. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม  4. น้ำเปล่า 1 ลิตร  5. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา  ลงมือโล้ดดดดดดด! STEP 1 : เตรียมน้ำเชื่อม - นำกระทะทองเหลืองตั้งบนเตาแก๊ส ตามด้วยการใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงไป จากนั้นเปิดไฟกลาง - เมื่อน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าละลายเข้ากันดี ให้ใส่กลิ่นมะลิลงไป แล้วใช้ทัพพีตักแบ่งน้ำเชื่อมจากกระทะออกมาประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วนำมาพักไว้ทำเป็นน้ำเชื่อมเย็น - จากนั้นเคี่ยวน้ำเชื่อมที่อยู่ในกระทะต่ออีกเป็นเวลา 10 นาที ให้น้ำเชื่อมข้นเป็นยางมะตูมค่ะ TIP : ในระหว่างต้มน้ำเชื่อม อย่าคนน้ำเชื่อมนะคะ เพราะจะทำให้น้ำตาลตกผลึกและเป็นเกล็ดได้ค่ะ TIP : น้ำเชื่อมเย็นเราจะใช้พักทองหยิบที่ตักขึ้นจากน้ำเชื่อมร้อน ก่อนจะหยิบลงในถ้วยตะไลค่ะ ใส่กลิ่นมะลิลงไป ใช้ทัพพีตักแบ่งน้ำเชื่อมจากกระทะออกมาประมาณ 1 ถ้วยตวง แล้วนำมาพักไว้ทำเป็นน้ำเชื่อมเย็น STEP 2 : เตรียมไข่ - นำไข่เป็ดและไข่ไก่มาแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว โดยอย่าให้มีเศษไข่ขาวติดมาด้วยค่ะ - นำไข่แดงไข่เป็ดและไข่แดงไข่ไก่ที่แยกไว้มากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้มีเศษไข่และทำให้เนื้อไข่เนียนมากขึ้น - นำไข่แดงที่กรองแล้วมาตีด้วยตะกร้อมือให้พอขึ้นฟูเล็กน้อย จากนั้นเตรียมนำไปหยอดลงในน้ำเชื่อม TIP : นำไข่แดงมาผสมกับไข่เป็ดเพื่อให้เนื้อของทองหยิบออกมาไม่แข็งกระด้างจนเกินไปค่ะ TIP : ถ้าตีไข่ฟูมากเกินไปจะทำให้ชิ้นหนาและจับจีบได้ยาก ถ้าตีไข่ฟูน้อยเกินไปก็จะทำให้ไข่ไม่จับตัวและเละเวลาหยอด ดังนั้นต้องกะความฟูให้พอดี ๆ ค่ะ TIP : เมื่อนำไข่ไปกรองแล้วควรตีไข่ให้ขึ้นฟู และหยอดในน้ำเชื่อมทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ นำไข่เป็ดและไข่ไก่มาแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว นำไข่แดงที่กรองแล้วมาตีด้วยตะกร้อมือให้พอขึ้นฟูเล็กน้อย STEP 3 : หยอด - เมื่อน้ำเชื่อมข้นเป็นยางมะตูมแล้วให้ปิดไฟ และรอให้น้ำเชื่อมนิ่งสนิทก่อนหยอดไข่ลงไป - เมื่อน้ำเชื่อมนิ่งแล้วให้ใช้ช้อนหยอดไข่ที่ตีเอาไว้ (STEP 2) หยอดไข่ลงในน้ำเชื่อม โดยยกช้อนขึ้นให้ไข่ไหลเป็นสาย หยอดให้หมดในครั้งเดียว ไม่ควรหยอดซ้ำเพราะจะทำให้ไข่หนาและเป็นก้อน - หยอดไข่ให้ได้ขนาดใหญ่หว่าเหรียญสิบเล็กน้อย และหยอดแต่ละชิ้นให้ห่างกันเพื่อไม่ให้ไข่ติดกันค่ะ - เมื่อหยอดไข่เสร็จแล้วให้เปิดไฟอ่อน ๆ เพื่อให้ไข่สุก เมื่อไข่มีสีเข้มขึ้นให้กลับไข่อีกด้านลงไปให้โดนน้ำเชื่อม ทำจนไข่สุกทั้งสองด้าน - ตักไข่ขึ้นจากน้ำเชื่อมร้อนแล้วไปพักในน้ำเชื่อมเย็น (STEP 1) เพื่อให้ไข่เย็นตัวลงและไล่ความหวานจากน้ำเชื่อมร้อนออกไป ก่อนนำมาจับจีบ TIP : ในการหยอดครั้งต่อไปให้ช้อนเศษไข่ออกจากน้ำเชื่อมให้หมดก่อน จากนั้นตั้งน้ำเชื่อมให้นิ่งและหยอดไข่ให้เสร็จ แล้วเปิดไฟอ่อน ๆ ให้ไข่สุกอีกครั้ง หยอดไข่ให้ได้ขนาดใหญ่หว่าเหรียญสิบเล็กน้อย   ตักไข่ขึ้นจากน้ำเชื่อมร้อนแล้วไปพักในน้ำเชื่อมเย็น STEP 4 : จับจีบ - เมื่อแช่ในน้ำเชื่อมเย็นแล้ว ให้ใช้มือจับจีบเป็น 3 และ 5 จีบ ก่อนนำไปใส่ในถ้วยตะไล แล้วทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมงเพื่อให้เซตตัว - เมื่อไข่เซตตัวแล้วให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มออกจากถ้วยตะไลและจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า TIP : ควรจีบขณะที่ทองหยิบกำลังร้อน จะทำให้จีบง่ายมากขึ้นค่ะ    ใช้มือจับจีบเป็น 3 และ 5 จีบ ก่อนนำไปใส่ในถ้วยตะไล แล้วทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมงเพื่อให้เซตตัว  เมื่อไข่เซตตัวแล้วให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มออกจากถ้วยตะไลและจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า  ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะออเจ้าทั้งหลาย รับรองว่า “ทองหยิบ” สูตรนี้จะทำให้ขุ่นพี่รักและหลงเสน่ห์ปลายจวักอย่างแน่นอน หรือถ้าอยากทำเมนูทานเล่นล่ะก็ จิ๋วขอแนะนำ สูตรเมนู “หมูสร่ง” ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ ขอขอบคุณสูตรและเทคนิคการทำขนมไทยจาก อาจารย์นวลเพ็ญ ธรรมษา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/tong-yip-thai-dessert?ref=ct
โพสโดย : มีนา
IP : 202.143.153.4
โพสเมื่อวันที่ : 22 พ.ค. 2561,09:52 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: