เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
สมุนไพรลดไขมันในเลือด 10 ชนิด พิชิตสุขภาพดีจากตัวยาธรรมชาติ
โพสโดย
คนสวย
การกินเพื่อสุขภาพ

สมุนไพรลดไขมันในเลือด 10 

อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ พ.ค. 3, 2018 ประมาณเวลาการอ่าน

Istock 597254398 m

สมุนไพรลดไขมันในเลือด 10 ชนิด พิชิตสุขภาพดีจากตัวยาธรรมชาติ

ปัญหาไขมันในเส้นเลือดสูง มักมาพร้อมพฤติกรรมการกินอาหารที่เต็มไปด้วยไขมัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวกทอดๆ มันๆ หรืออาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง สำหรับใครที่อยากลดไขมันในร่างกาย ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงหมั่นกินสมุนไพรลดไขมันเหล่านี้เป็นประจำ เพราะหากไม่เช่นนั้นแล้ว หากปล่อยให้ไขมันสะสมในเส้นเลือดอยู่ต่อไป เมื่อปริมาณไขมันเพิ่มสูงขึ้น ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหล่านี้ตามมา เช่น โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ จนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง โรคเส้นเลือดในสมองตีบจนส่งผลทำให้เกิดอัมพาต โรคเส้นเลือดที่ขาตีบตัน โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น เพราะฉะนั้นการกินอาหารให้เป็นยา โดยเฉพาะตัวยาที่ได้จากธรรมชาติอย่างสมุนไพรลดไขมันเหล่านี้นับว่าเหมาะสมอย่างมากทีเดียว ว่าแต่สมุนไพรลดไขมันในเลือดได้มีอะไรบ้าง มาติดตามดังนี้ได้เลย

1.กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง เป็นสมุนไพรที่เต็มไปด้วยสรรพคุณเพื่อสุขภาพมากมาย เพราะจะช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกาย และเพิ่มระดับไขมันดีเข้ามาทดแทน นอกจากนี้ กระเจี๊ยบแดงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยมีใกล้เคียงกันกับบลูเบอร์รี เชอร์รีและแครนเบอร์รีเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ กระเจี๊ยบแดงจึงเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็งได้ ทั้งยังสามารถช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของวัย ทำให้ไม่แก่เร็วได้อีกด้วย สำหรับในส่วนของกระเจี๊ยบแดงที่ได้รับความนิยมในการนำมาบริโภคก็คือ ผลและกลีบเลี้ยงนั่นเอง โดยนำมาคั้นทำเป็นเครื่องดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดง หรือจะนำมาทำเป็นสารสกัดจากกระเจี๊ยบแดงเพื่อบำรุงสุขภาพแทนก็ได้เช่นกัน

2.กระเทียม

กระเทียม แม้เป็นสมุนไพรที่จัดว่ามีกลิ่นฉุนอาจทำให้หลายคนไม่ชื่นชอบเท่าไรนัก แต่รู้หรือไม่ว่ากระเทียมนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเลยทีเดียว เพราะมีสรรพคุณช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ช่วยควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือด รักษาบาดแผล ไม่ว่าจะเป็นแผลสดหรือแผลเรื้อรัง ช่วยลดการเกิดลิ่มเลือด ป้องกันโรคหัวใจและยังช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี

3.ขิง

ขิง อีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ร้อน โดยมีสรรพคุณลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดีเช่นกัน เนื่องจากมีผลการศึกษารายงานเผยว่า ประโยชน์ของขิงมีดีต่อผู้ที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูง เพราะการผสมขิงสดลงในจานอาหารที่เต็มไปด้วยคอเลสเตอรอลผสมอยู่ กินแล้วจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดและตับลงได้เป็นอย่างดี สำหรับวิธีการกินขิงนั้นก็ไม่ยาก แนะนำให้กินขิงแบบสดๆ พร้อมมื้ออาหาร หรืออาจจะฝานเหง้าขิงสดมาต้มกับน้ำ เพื่อดื่มเป็นน้ำชา ใช้สำหรับจิบเป็นชาขิงเหมือนเครื่องดื่มชาเพื่อสุขภาพทั่วไปนั่นเอง

4.ดอกคำฝอย

ดอกคำฝอย มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ เพราะในดอกคำฝอยมี กรดไลโนเลอิค (Linoleic Acid) อยู่ในปริมาณมาก โดยกรดชนิดนี้จะมีปฏิกิริยากับไขมันในเลือด จากนั้นจะกำจัดไขมันออกจากทางปัสสาวะและอุจจาระ ทำให้ไขมันภายในร่างกายลดน้อยลงไป ดอกคำฝอยจึงมักถูกนำมาผลิตและวางจำหน่ายในรูปแบบของเครื่องดื่มชาเพื่อสุขภาพ และอาหารเสริมลดน้ำหนักชนิดต่างๆ อย่างมากมายนั่นเอง

5.ไมยราบ

ไมยราบ หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพียงวัชพืชที่ไร้คุณค่า เพราะมักจะขึ้นอยู่ตามข้างทาง ในป่าหรือริมถนน แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว ไมยราบเป็นสมุนไพรที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณทางยาสูงลิบทีเดียว เพราะไมยราบมีสรรพคุณช่วยแก้อาการไอ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยรักษาอาการหลอดลมและกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด วิธีการใช้ง่ายมาก เพียงนำต้นไมยราบทั้งต้นมาต้มกินกับน้ำ แล้วนำมาจิบบำรุงร่างกายเหมือนกับเครื่องดื่มชาทั่วไปนั่นเอง

6.มะเขือยาว

มะเขือยาว มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือดลงได้เช่นกัน โดยยืนยันจากผลทดลองในห้องแล็บที่เลี้ยงกระต่ายด้วยอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งในการทดลองจะให้มะเขือยาวเป็นอาหารแก่กระต่ายเหล่านั้นเพิ่ม สรุปผลทดลองพบว่า ไม่มีคอเลสเตอรอลเกาะอยู่ในหลอดเลือดของร่างกายหนูทดลองแต่อย่างใดเลย จึงสันนิษฐานว่า มะเขือยาวเป็นผักที่มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลผ่านตรงผนังลำไส้ได้ ดังนั้น การกินมะเขือยาวเป็นอาหารประเภทน้ำพริกผักจิ้ม หรือการนำมาอบ ย่างหรือต้มนั้นย่อมช่วยลดไขมันอย่างได้ผลแน่นอน แต่ไม่เหมาะสมกับการนำมาทำเป็นอาหารประเภทผัดหรือทอด เพราะอาจจะทำให้ปริมาณไขมันเพิ่มขึ้นแทนได้

7.ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตา จัดเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่ช่วยลดไขมันได้ด้วยเช่นกัน และเนื่องจากถั่วลันเตาเป็นพืชในตระ-ลถั่ว จึงทำให้เปี่ยมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะวิตามินบี 2 มีทั้งโปรตีนสูง แต่ให้ไขมันต่ำ สรรพคุณจากถั่วลันเตาจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยควบคุมความดันโลหิต ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคเบาหวาน ช่วยป้องกันอาการตะคริว บำรุงสุขภาพสายตา บำรุงกระดูกและฟันให้มีความแข็งแรง

8.เสาวรส

เสาวรส ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน แต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับผลไม้ชนิดนี้เท่าไรกันนัก โดยจากการศึกษาก็ได้ค้นพบว่า ในเสาวรสมีวิตามินซีมากกว่าในมะนาวมากทีเดียว และยังค้นพบด้วยว่า ในเมล็ดของผลเสาวรสจะมีสาร Albumin homologous protein ที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เสาวรสยังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยลดไขมันในเลือดและรักษาอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ในผลสดของเสาวรส ก็ยังมีข้อควรระวังในการทานคือ ไม่ควรเคี้ยวจนเมล็ดแตก เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับผลข้างเคียงจากสารไซยาไนต์ และผู้ที่มีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็ควรรับประทานแค่พอประมาณ

9.เห็ดฟาง

เห็ดฟาง อาหารในกลุ่มสีขาวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ ทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคหวัด ต่อต้านโรคมะเร็ง ช่วยลดการติดเชื้อและสมานบาดแผล สำหรับใครที่มีอาการธาตุหลัก กล่าวคือ ท้องผูกเป็นประจำ มีปัญหาขับถ่ายยาก ยิ่งควรกินเห็ดฟางอย่างยิ่ง เพราะในเห็ดฟางอุดมไปด้วยเส้นใยสูง จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานคล่องตัวขึ้น

10.หอม

สรรพคุณของหอมแดง เปี่ยมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตและโรคหัวใจ นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงสมอง และยังมีสรรพคุณในด้านการดูแลผิว คือช่วยรักษาสิว ฝ้า และลดรอยสิวให้จางลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ

สรรพคุณของหอมหัวใหญ่ จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ช่วยในการสลายลิ่มเลือด ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยรักษาอาการหวัด บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคเบาหวาน และช่วยรักษาโรคหอบหืดรวมถึงโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

และนี่ก็คือ สมุนไพรลดไขมันในเลือด สำหรับใครที่มีปัญหาความอ้วนหรือมักมีพฤติกรรมการกินอาหารทอดๆ มันๆ หรืออาหารที่มีไขมันสูงอยู่เป็นประจำ ในร่างกายจะต้องมีปริมาณไขมันในเลือดสูงอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพตามมาภายหลัง แนะนำให้บริโภคสมุนไพรลดไขมันเหล่านี้เป็นประจำ ก็จะทำให้ไขมันลดลงและมีสุขภาพที่แข็งแรงยิ่งขึ้นได้


โพสโดย : คนสวย
IP : 202.143.153.4
โพสเมื่อวันที่ : 17 พ.ค. 2561,14:29 น.
ความเห็นที่ 1
โพสโดย
Pond
ดีจัง
โพสโดย : Pond
IP : 202.143.153.4
โพสเมื่อวันที่ : 17 พ.ค. 2561,14:31 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: