เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
10 เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ ง่ายและดีกว่าที่เคยคิด
โพสโดย
FOLK SLOW

10 เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ ง่ายและดีกว่าที่เคยคิด

 
10 เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ
 
          คนชอบทำอาหารขอเชิญพบกับเคล็ดลับในการทำงานอาหารเด็ด ๆ ที่ง่ายจนคุณคาดไม่ถึงจากเชฟยอดฝีมือ ถ้าได้ลองทำตามแล้วรับรองได้ว่า อาหารที่ทำออกมาจะเริดอย่างแน่นอน

          เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่า ทำไมเชฟที่มีฝีมือทำอาหารยอดเยี่ยมถึงได้มีวิธีรังสรรค์เครื่องปรุงและส่วนผสมออกมาได้ลงตัวน่ารับประทานไปเสียทุกเมนูขนาดนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากพรสวรรค์ แต่อีกส่วนก็มาจากเคล็ดลับง่าย ๆ พวกเขาใช้ที่เราเองก็คาดไม่ถึง วันนี้เราก็เลยจะพาทุกท่านไปแอบดูเคล็ดลับในการทำอาหารที่เชฟเหล่านั้นใช้กัน

เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ

 1. ขิงขูดละเอียดดีกว่าขิงสับ

          เมื่อเราจะใช้ขิงในการทำอาหารหลายคนก็มักจะนำขิงไปสับก่อนเพื่อความหอม แต่ขอบอกเลยว่าขิงที่ขูดละเอียดนั้นจะให้รสชาติอาหารที่ดีกว่าขิงที่สับเยอะเลย โดยการนำขิงไปขูดให้ละเอียดก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย

เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ

 2. บดพริกไทยด้วยเครื่องบดสมุนไพรจะได้รสชาติดีกว่า

          พริกไทยดำหรือขาวแบบเม็ด เวลาจะใช้หลายคนก็มักจะนำไปตำหรือบดออกมาจากขวดบดพริกไทย รู้หรือเปล่าว่า วิธีเหล่านั้นจะทำให้กลิ่นและรสชาติของพริกไทยอ่อนลง แต่การใช้เครื่องบดสมุนไพร (Weed Grinder) ขนาดเล็ก ๆ แบบนี้ ซึ่งนอกจากจะพกพาง่ายแล้ว ยังจะช่วยให้พริกไทยไม่ถูกบดจนละเอียดเกินไปส่งผลให้กลิ่นและรสชาติเข้มข้นกว่า

เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ

 3. ปอกไข่ต้มง่าย ๆ ในน้ำ

          หลายคนมักจะเจอปัญหาเวลาต้มไข่แล้วปอกเปลือกยาก ปอกแล้วไม่สวย แถมยังร้อนมืออีกด้วย นั่นเป็นเพราะเปลือกไข่ติดกับเนื้อไข่ทำให้ปอกยาก ดังนั้นถ้าอยากให้ปอกไข่ง่ายขึ้นก็ลองนำช้อนค่อย ๆ กะเทาะเปลือกไข่ที่ต้มสุกให้ร้าวทั่วทั้งฟองแล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ จะรับประทานเมื่อไรค่อยปอกเปลือก น้ำจะช่วยให้เปลือกไข่หลุดง่ายขึ้นค่ะ

เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ

 4. ใช้ตะเกียบทอดอาหารดีกว่าใช้ตะหลิว
    
          ตะเกียบ ภูมิปัญญาที่น่าทึ่งของชาวเอเชียนั้น นอกจากจะเอาไว้คีบอาหารใส่ปากแล้ว ยังสามารถนำมาใช้งานในห้องครัวได้เป็นอย่างดีเลยเชียวล่ะ โดยเฉพาะเวลาที่จะต้องทอดอาหาร เพราะการใช้ตะหลิวอันใหญ่โตอาจะทำให้ทอดอาหารไม่สะดวกเท่าที่ควร แต่ถ้าหากใช้ตะเกียบในการกลับด้านอาหารที่ทอดในกระทะไปมา รับรองว่า อาหารจะสุกทั่วถึงแน่นอน

 5. ต้มผักให้สุกทั่วได้ด้วยแท่งเหล็กเช็กเค้ก

          ใครที่กำลังประสบปัญหาเวลาต้มผักทีไร ผักไม่สุกเพราะกะเวลาไม่ถูกละก็ แท่งเหล็กแหลมที่ไว้สำหรับเช็กว่าเค้กสุกหรือยัง สามารถช่วยได้ แค่เพียงนำแท่งเหล็กจิ้มลงไปในผัก หากผักสุกแล้วก็สามารถจิ้มลงไปได้จนสุด แต่ถ้าไม่สุดก็นำไปต้มต่อ เห็นไหมล่ะง่ายจะตาย

เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ

 6. ใช้ขนมปังขาวแทนแผ่นเกี๊ยวได้

          อยากรับประทานเกี๊ยวขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัว แต่จะให้ไปหาซื้อแผ่นเกี๊ยวที่ร้านสะดวกซื้อก็คงไม่มีแน่ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลย แค่เพียงซื้อขนมปังขาวมาตัดขอบแล้วใช้ขวดแก้วคลึงให้เป็นแผ่นบาง ๆ ก็สามารถนำไปห่อหมูสับเป็นแป้งเกี๊ยวได้อร่อยเหมือนกันนะอยากจะบอก

เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ

 7. ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมดีกว่าใช้ไม้พาย

          แม้ว่าในการทำขนมหลายคนจะชอบใช้ไม้พายในการคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน แต่จริง ๆ แล้ว การใช้ตะกร้อมือจะให้ส่วนผสมที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกันมากกว่า และไม่ต้องใช้แรงมากอีกด้วย 

เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ

 8. เก็บรักษามะเขือเทศด้วยการอบ

          หากรู้ว่าการทำอาหารครั้งนี้จะใช้มะเขือเทศสดที่ซื้อมาไม่ทันและไม่อยากให้มันเน่าเสียคาตู้เย็นละก็ ลองนำมะเขือเทศไปอบก่อนนำไปเก็บ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้เก็บรักษามะเขือเทศได้นานขึ้นแล้ว รสชาติของมะเขือเทศก็จะยังคงเดิมอีกด้วย โดยไม่ต้องอบให้แห้งนะคะ แค่เพียงผ่าครึ่งมะเขือเทศเป็น 2 ซีก แล้ว โรยเกลือ พริกไทย และน้ำตาล เหยาะน้ำมันมะกอกอีกนิด แล้วนำไปอบด้วยไฟอ่อน ๆ สัก 1-2 ชั่วโมงก็จะได้มะเขือเทศอบอร่อย ๆ ที่เก็บไว้รับประทานได้นาน ๆ แล้ว

เคล็ดลับทำอาหารจากเชฟยอดฝีมือ

 9. อบไก่ให้สุกทั่วต้องให้ขาไก่อยู่ด้านในของเตา

          ขาไก่เป็นบริเวณที่ต้องใช้เวลาในการอบนานกว่าจะสุก ฉะนั้นเมื่อคุณจะอบไก่ในครั้งหน้า ให้หันไก่เข้าไปในมุมด้านในสุดของเตาอบ และเมื่อใช้เวลาในการอบผ่านไปครึ่งหนึ่งแล้วจึงค่อยกลับด้านส่วนขาไก่ออกมา ทำแบบนี้จะช่วยทำให้ไก่ทุกส่วนสุกพร้อมกัน หมดปัญหาขาไก่ไม่สุก เลือกเยิ้ม ๆ ได้เลย

 10. ประหยัดเวลาในการทำเมนูต้ม ๆ โดยต้มน้ำเตรียมไว้ก่อนอันดับแรก

          เคล็ดลับสุดท้ายนี้ง่ายที่สุดเลยค่ะ หากเมื่อไรก็ตามที่คุณทำอาหารจำพวกต้ม ๆ แกง ๆ หรือเมนูน้ำ ๆ ถ้าอยากย่นระยะเวลาในการทำอาหารก็ควรที่จะต้มน้ำเตรียมเอาไว้ก่อนเลย เพราะน้ำเย็นนั้นจะทำให้ระยะเวลาในการทำอาหารยาวนานขึ้น กว่าน้ำจะเดือดก็ใช้เวลาไม่น้อยเลย ต้มน้ำไว้ก่อนเวลาที่จะใช้ค่อยเติมจะช่วยให้อาหารเสร็จเร็วขึ้นล่ะ

          ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เคล็ดลับที่ยากอะไรเลย สำหรับทั้ง 10 เคล็ดลับที่นำมาเสนอกันวันนี้ ใครที่ชอบทำอาหารก็เอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองใช้กันนะ นอกจากจะช่วยร่นเวลาแล้วก็ยังทำให้อาหารอร่อยและน่ารับประทานขึ้นอีกด้วยล่ะจะบอกให้

โพสโดย : FOLK SLOW
IP : 202.29.178.82
โพสเมื่อวันที่ : 22 พ.ย. 2560,13:12 น.
ความเห็นที่ 1
โพสโดย
ไนซ์
ไอ้ช้าง
โพสโดย : ไนซ์
IP : 202.29.178.82
โพสเมื่อวันที่ : 22 พ.ย. 2560,13:23 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: