เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
ทำไมโลกถึงกลม
โพสโดย
สาลี

ทำไมโลกถึงกลม


อยากขอบคุณที่โลกยังหมุนอยู่
และรับรู้ว่าเธอยังฝัน
วันเวลาให้เรานั้นมาพบกัน
จะสร้างสรรค์ สร้างฝัน แม้วันที่ดี
แม้สองตายังมองหาดาว
แต่สองเท้ายังก้าวติดดิน
อยู่ใกล้ ไกล วันใดที่เธอได้ยิน
บทเพลงนี้ส่งความหวังดีมาด้วย

ทำให้ผมนึกสนุก แบบที่ไม่เคยสงสัยมาก่อน // ทำไมโลกถึงกลม และทำไมที่โลกยังหมุนอยุ่  แล้วก็สรุปเอาเอง เพราะโลกกลม โลกจึงหมุน

ทำไม โลกจึงกลม?? ตอบกวนๆ เพราะกาลิเลโอ ค้นพบ!!!  (และการยืนยันของเขาว่าโลกเป็นแค่บริวารของดาวอาทิตย์หาใช่ศูนย์กลางของ จักรภพไม่ ทำให้เขาถูกเผา!)

จริงๆ ผมคิดเอาเองว่า โลกกลมเพราะ ทรงกลมเป็นสมดุลทั้งต่อแรงกระทำภายนอกและแรงกระทำภายใน (แรงเฉื่อย) ของตัวเอง

เมื่อ ถูกแรงดึงดูด (แรงภายนอก) จากดวงอาทิตย์ โลกจึงหมุนรอบดวงอาทิตย์  ในขณะเดียวกัน เพื่อสร้างสมดุลย์ โลกจึงหมุนรอบตัวเองด้วย  คล้ายๆเป็นการสลายแรงดึงดูดจากดวงอาทิตย์.. มิเช่นนั้นโลกก็ไม่สามารถคงสภาพไว้ได้ อีกทั้งไม่สามารถรักษาระยะห่างนี้ได้

มนุษย์เราเอง เมื่อพอจะรู้เรื่องสมดุลดังกล่าวนี้ พวกเขาก็ค้นพบอะไรอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การค้นพบ หยิน-หยาง การค้นพบ “ไม้คานงัดโลก” การค้นพบ “ลูกแอปเปิลที่หล่นลงบนพื้นดินเสมอ” มันเป็นทั้งวิทยาศาสตร์และปรัชญาทีเดียว ขึ้นอยู่กับว่าคุณมองจากมุมไหน -- (นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ ที่มีชื่อเสียงก็เป็นพวกนักปรัชญาอีกอย่างหนึ่ง)

แม้กระทั่งภาพจำลองของอะตอม ที่มีนิวเคลียสตรงกลาง และอิเล็คตรอนวิ่งวนรอบก็ยังเป็นทรงกลม!

ผม นึกสนุก ถามคำถามนี้กับเพื่อนว่า “ทำไมโลกจึงกลม” เพื่อนไม่ตอบ แต่กลับย้อนถามว่า “แล้วถ้าโลกแบน” ผมบอกว่า ถ้างั้น  ร้อยละ 80 ของการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ อาจจะต้อง revise ใหม่ทั้งหมด!!!

เอ้อ ที่ผมเขียนไปทั้งหมดนั้น เล่นๆนะครับ  นี่ถ้าหากถามพี่ jtr ผมต้องถามแกว่า เอ้อ พี่ครับ โลกกลมนี่เป็นเหตุทางวิทยาศาสตร์หรือทางปรัชญาครับ?? โห คำตอบคงสนุกแน่ๆ

โพสโดย : สาลี
IP : 202.29.178.70
โพสเมื่อวันที่ : 02 มิ.ย. 2560,11:51 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: