เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
"ช่อ พรรณิการ์" เปิดประวัติการศึกษา สาวมากความสามารถจากมหาวิทยาลัยอันดับต้นของโลก
โพสโดย
fan bing bing
เรียกว่าเป็นผู้หญิงที่ครบเครื่องและมากความสามารถจริงๆ สำหรับ ช่อ พรรณิการ์ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่บอกได้เลยว่าประวัติและความสามารถของเธอนั้นมีความน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว

ประวัติ ช่อ พรรณิการ์ วานิช

 • ช่อ มีชื่อจริงว่า พรรณิการ์ วานิช
 • เกิดวันที่ 28 มกราคม 2531
 • เป็นชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด

  ประวัติด้านการศึกษา

  • สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations)
  • สำเร็จการศึกษาปริญญาโทจาก MSc Global Politics, London School of Economics and Political Science (LSE)

  โดย London School of Economics and Political Science (LSE) หรือ วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน เป็นสถาบันเฉพาะทางสายสังคมศาสตร์ (ด้านเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์) อันดับ 1 ในสหราชอาณาจักรและทวีปยุโรป และเป็นอันดับที่ 1 ของโลก โดยการจัดอันดับมาตรฐานมหาวิทยาลัยโลก The QS World University Rankings โดย LSE มีห้องสมุดด้านสังคมศาสตร์ การเมือง และ การปกครองที่ใหญ่ที่สุดในโลกและยังเป็นสถาบันแห่งแรกของโลกที่คิดต้นหลักสูตรและเปิดสอน วิชาด้านสังคมศาสตร์และรัฐศาสตร์ที่ปัจจุบันมีสอนในเกือบทุกมหาวิทยาลัย เช่น มานุษยวิทยา, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ, สังคมวิทยา และ นโยบายและการวางแผนสังคม

  จาก สื่อสู่กระบอกเสียงของสังคม

  ก่อนที่จะมาเส้นทางการเมือง ช่อ พรรณิการ์ ได้เดินในเส้นทางนักข่าวมาก่อน โดยเธอมีความคิดที่ว่า สื่อคืออาชีพหนึ่งที่มีพลังเปลี่ยนแปลงสังคมไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ด้วยการนำเสนอข่าวสาร ข้อมูล ที่ประชาชนควรมีสิทธิ์ได้ร่วมรับรู้ ในฐานะเจ้าของประเทศที่แท้จริง และในตอนนี้เธอก็เลือกทางสายใหม่ที่จะทำให้เธอเป็นตัวแทนที่จะเป็นกระบอกเสียงของประชาชนด้วยการเป็นโฆษกพรรคอนาคตใหม่ โดยเธอมีความคิดที่ว่าตลอดระยะเวลาที่ทำงานสื่อ พบกระแสการเมืองแบบเก่าที่หวนมาใหม่ ที่ไม่มีประชาชนอยู่ในตัวตั้ง ไม่ว่าสื่อจะทำหน้าที่ซื่อตรง เสรีภาพในการนำเสนอข้อมูลกลายเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากนั่นเอง เธอจึงอยากที่จะเข้ามาทำความเปลี่ยนแปลงในจุดนี้London School of Economics and Political Science (LSE)  เน้นทำการเรียนการสอนด้านสังคมศาสตร์ เป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงเก่าแก่มานาน และขึ้นชื่อว่ารับนักเรียนเข้ายากสุด ๆ ดูได้จากจำนวนรับนักศึกษาใหม่เช่น ในระดับปริญญาตรีของแต่ละปี รับจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับบรรดาสถาบันอื่น ๆ ของอังกฤษ ในบางสาขา เช่น การปกครอง เศรษฐศาสตร์ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รับนักศึกษาใหม่ 20 คนต่อปีเท่านั้น! ( ว้าว!!  คุณพรรณิการ์ได้เข้าเรียนที่นี่ถือว่ามีความเก่งและเจ๋งไม่เบา)

  ชอบท่องเที่ยว สะสมผ้า อ่านหนังสือ ทำอาหาร

  ช่อ เป็นคนชอบท่องเที่ยวมาตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นและต้องมาทำงานด้านสื่อมวลชน จุดหมายการออกเดินทางส่วนหนึ่งของเธอก็เปลี่ยนเป็นเรื่องของงานเข้ามาด้วย ยกตัวอย่างเช่น การรายงานผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียในปี 2557 การเดินทางไปสหรัฐอเมริกาในปี 2559 เพื่อรายงานข่าวการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 45 และในปีเดียวกันก็ไปสหราชอาณาจักรเพื่อรายงานการลงประชามติ Brexit รวมถึงการไปถ่ายทำรายงานเรื่องผู้ลี้ภัยโรฮิงญาที่คอกซ์บาซาร์ บังกลาเทศ ฯลระหว่างที่มีเวลาว่างจากการไปทำภารกิจ เธอจะออกไปเสาะแสวงหาผ้าพื้นถิ่น จนกระทั่งค้นพบว่าที่สุดแล้ว ผ้าที่เธอชอบที่สุดก็คือผ้าไทยและผ้าเชียงตุง นอกจากการเดินทางและสะสมผ้า เธอยังชอบอ่านหนังสือทุกชนิด ตั้งแต่นิยายรักของนักเขียนไทยรุ่นคลาสสิก ทมยันตี ไปจนถึงมหากาพย์แฟนตาซีอย่าง The Lord of the Rings ของ J.R.R. Tolkien

  ประวัติการทำงาน จากสื่อมวลชนสู่เส้นทางนักการเมือง

  – สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี (2554 – 2560) ตำแหน่งสุดท้ายก่อนลาออก บรรณาธิการฝ่ายต่างประเทศ  

  ที่เลือกทำอาชีพสื่อเพราะเชื่อมั่นว่าคืออาชีพหนึ่งที่มีพลังเปลี่ยนแปลงสังคมไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ด้วยการนำเสนอข่าวสาร ข้อมูล ที่ประชาชนควรมีสิทธิ์ได้ร่วมรับรู้ ในฐานะเจ้าของประเทศที่แท้จริง เธอทำงานด้วยความรักและศรัทธาต่อวิชาชีพนั้นอยู่ 6 ปีเต็ม

  – พิธีกรรายการสารคดีเกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทยและประเทศอาเซียน iASEAN
  – พิธีกรรรายการวิเคราะห์ข่าวการเมืองและเศรษฐกิจ Tonight Thailand
  – พิธีกรรรายการวาไรตี้ ที่มีทั้งเรื่องการเมือง สิทธิมนุษยชน แฟชั่น วัฒนธรรม ท่องเที่ยว จากมุมมมองของผู้หญิง Divas Café
  – พิธีกรรายการข่าวต่างประเทศ Voice World Wide
  – เคยฝึกงานที่กรมเอเชียใต้, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา สังกัดกระทรวงต่างประเทศ
โพสโดย : fan bing bing
IP : 1.20.137.4
โพสเมื่อวันที่ : 02 ก.ค. 2562,09:49 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: