เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
ว่ากันด้วยเรื่องของ ปลาทู แสนอร่อย
โพสโดย
nutty

เรามารู้จัก ปลาทู กันให้มากขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่า อย่างที่ เพื่อนๆ food.mthai พอจะทราบๆ กันอยู่แล้วว่า ปลาทู นั้นมีความอร่อย และให้ประโยชน์มากมายขนาดไหน แต่ใครหลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่า ปลาทู นั้นให้ประโยชน์อะไรกันบาง และ?ปลาทู?ที่ไหนดี ที่ไหนอร่อย กันแน่ ครั้งนี้ food.mthai จะว่ากันด้วยเรื่องของ ปลาทู ปลาทู?กันคะ

น้ำพริก ปลาทู

ปลาทู มีคุณค่ามากมายที่หลายคนไม่รู้ อย่างแรกที่ต้องพูดถึงคือโปรตีน แน่นอนว่ามีมากในเนื้อสัตว์ทุกชนิดอยู่แล้ว แต่สำหรับ ปลาทู ได้เปรียบนิดหน่อยตรงที่มีราคาถูกและหาซื้อง่าย นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของกรดแอมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ไลซีน ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น ข้อ ทรีเออะนีน จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ป้องกัน และแก้ไขโรคความจำเสื่อม ส่งเสริมสภาวะจิตใจ ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันดรค และช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด

โดยการเลือกซื้อปลาทู ก็มีทั้งแบบปลาทูสด และปลาทูนึ่ง

ปลาทู สด

ปลาทูสด
มีวิธีเลือกซื้อไม่ต่างจากปลาทั่วไปนัก โดยให้สังเกตว่าเหงือกมีสีแดงสด ตาใส นูน เมื่อลองดมแล้วไม่มีกลิ่นคาวปลา เนื้อแน่นมีน้ำหนัก ส่วนท้องต้องแน่น ไม่กลวงหรือซ้ำ เมื่อใช้นิ้วกดกลางลำตัวแล้วปล่อยออกรอยยุบจะกลับคืนสู่สภาพเดิม ปลาทู ที่สด ไส้และเครื่องในจะยังอยู่ครบ ซึ่งจะเป็นจุดแรกๆ ที่จะเน่าและส่งกลิ่นออกมา ส่วนลักษณภายนอก ที่ควรสังเกตก็คือ ผิวต้องไม่ถลอก ส่วนหลังของตัว ปลาทู มีสีเขียวแกมน้ำเงิน ท้องสีขาวหรือสีเงิน ส่วนหางเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ผิวเงาเมื่อโดนแสง จับแล้วตัวจะมีเมือกลื่นเคลือบอยู่ แสดงว่าปลานั้นสดใหม่ ไม่ผ่านการแช่แข็งมานาน

โพสโดย : nutty
IP : 202.143.153.5
โพสเมื่อวันที่ : 16 พ.ย. 2561,11:51 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: