เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
การรักษา ไข้เลือดออก

ขณะนี้ยังไม่มียาที่รักษาไวรัสเดงกี่ได้โดยตรง ยังคงเป็นการรักษาประคับประคองตามอาการของผู้ป่วย ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องนอนรักษาที่โรงพยาบาลทุกราย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของโรค ในเบื้องต้นหากมีอาการดังกล่าว ควรไปพบแพทย์ ผู้ป่วยที่มีไข้ในระยะแรกเริ่มสามารถรับยาจากแพทย์แล้วพักรักษาตัวที่บ้านได้ หากไม่มีอาการแทรกซ้อนหรือการพัฒนาของโรค อาการป่วยจะหายไปภายใน 2-7 วัน

ยาบรรเทาในเบื้องต้น คือ Acetaminophen หรือพาราเซตามอลที่คนทั่วไปรู้จักดี ซึ่งเป็นยาแก้ปวดและลดไข้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาแอสไพริน ซึ่งจะมีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือด อาจส่งผลให้เกิดภาวะเลือดออกทำให้อาการแย่ลง ควรเช็ดตัวผู้ป่วยเพื่อช่วยลดไข้ด้วย

ผู้ป่วยที่มีไข้สูงทำให้ร่างกายเสียน้ำมาก หรือหากผู้ป่วยบางรายอาเจียนหรือเบื่ออาหาร อ่อนเพลียมาก เสี่ยงต่อภาวะช็อกได้ ต้องให้สารน้ำทดแทน เช่น ดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีสีแดงหรือสีน้ำตาล เพราะมีผลต่อการวินิจฉัยและแยกแยะว่ามีเลือดออกภายในหรือไม่

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นสตรี หากสงสัยว่ากำลังป่วยเป็นไข้เลือดออก ควรแจ้งแพทย์เรื่องรอบเดือน เพราะหากพบภาวะเลือดออก การมีประจำเดือนจะทำให้อาการแย่ลง อาจต้องเลื่อนการมีประจำเดือนออกไป

หากป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ญาติควรเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง ไม่สามารถรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำได้ อาเจียนมากหรืออาเจียนเป็นเลือด ปวดท้องกะทันหัน มือเท้าเย็น ต้องรีบนำส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล โดยแพทย์ต้องคอยตรวจวัดและควบคุมระดับความดันเลือดไม่ให้ลดต่ำลงมาก เนื่องจากอาจมีเลือดออกเป็นปริมาณมากหรือมีการรั่วของพลาสมาที่อวัยวะภายใน ส่งผลให้การทำงานของอวัยวะและระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายล้มเหลว ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดการช็อกและเสียชีวิตได้

IP : 202.143.153.4
โพสเมื่อวันที่ : 24 ส.ค. 2561,11:56 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: