เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
วิธีการปลูกต้นทุเรียนในกระถาง โตไวให้ผลเร็วไว้เพาะกินที่บ้าน
โพสโดย
nutty
 
          มาดูประวัติ สายพันธุ์ ประโยชน์ และวิธีปลูกทุเรียน ผลไม้ขึ้นชื่อของไทย ที่มีกลิ่นรุนแรง แต่รสชาติหวาน มัน อร่อย ถูกปากถูกใจใครหลาย ๆ คนกันค่ะ  

          หากจะพูดถึงผลไม้ที่มีคนชอบมากเป็นอันดับต้น ๆ ทว่าก็มีคนเกลียดมากไม่แพ้กัน หลายคนต้องยกให้ทุเรียน ผลไม้ที่มีรสชาติหวาน มัน อร่อยถูกปากคนส่วนใหญ่ แต่กลับมีกลิ่นรุนแรง แถมหนามแหลมคม จนทำให้หลายคนต้องร้องหยี ซึ่งมีตำแหน่งเป็นถึงราชาแห่งผลไม้แน่ ๆ โดยในวันนี้เราจะมองข้ามกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ของทุเรียนไป แต่จะมาโฟกัสและทำความเข้าใจถึงประวัติความเป็นมา ประโยชน์ และวิธีการปลูกทุเรียนแบบไม่ยากกัน เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้ว่าทุเรียนจะมีเรื่องราวน่าสนใจอะไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 
7 สูตรอาหารจากถั่วพู
 
ประวัติทุเรียน

          ทุเรียน ภาษาอังกฤษคือ Durion มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Durio zibethenus Linn. จัดอยู่ในวงศ์ฝ้ายหรือวงศ์ชบา (Malvaceae) แม้ว่าจะมีนักอนุกรมวิธานบางส่วนจัดให้อยู่ในวงศ์ทุเรียน (Bombacaceae) ก็ตาม โดยทุเรียนเป็นผลไม้ขึ้นชื่อในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีแหล่งกำเนิดมาจากเกาะสุมาตรา ซึ่งด้วยกลิ่นที่รุนแรงและหนามแข็ง ๆ รอบตัว ทำให้ใคร ๆ ต่างก็ยกย่องให้ทุเรียนเป็นราชาแห่งผลไม้

          โดยในส่วนของประเทศไทย มีบันทึกจากฝั่งฝรั่งเศสระบุว่าคนไทยรู้จักทุเรียนกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ในช่วงแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแล้ว ซึ่งในสมัยนั้นคนไทยเราเรียกทุเรียนว่า ทูลเรียน (Tourrion) ส่วนหลักฐานการนำทุเรียนเข้ามาสู่ประเทศนั้นยังไม่พบข้อมูลแน่ชัด

          ต่อมาในปี พ.ศ. 2492 พระยาแพทย์พงศาวิสุทธาธิบดี (สุ่น สุนทรเวช) ก็ได้เล่าว่าไทยเรามีการแพร่ขยายและกระจายพันธุ์ของทุเรียน จนพัฒนาไปสู่การขยายพันธุ์และปรับปรุงสายพันธุ์ จนทำให้มีทุเรียนหลากหลายสายพันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ 

ทุเรียนกับความเชื่อ

โพสโดย : nutty
IP : 202.143.153.5
โพสเมื่อวันที่ : 16 พ.ย. 2561,11:55 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: